Tạo web miễn phí với google sites

Tạo web miễn phí với google sites

Việc tạo ra một trang web riêng hiện nay chắc chắn không có gì khó khăn với đa số người rành về công nghệ, tuy nhiên, để có được một trang web riêng miễn phí, ấn tượng phục vụ cho nhu cầu cá nhân thì đôi khi cũng phải đắng đo chọn lựa. Có rất nhiều địa chỉ cung cấp các website miễn phí nhưng chỉ có thời hạn một năm. Sang năm sau, nếu bạn không có tiền đóng thì website của bạn sẽ…sập.

Tuy nhiên, Google mang đến cho bạn tiện ích Google Sites giúp bạn tạo ra các trang web cá nhân miễn phí tồn tại mãi với tài khoản Gmail của bạn. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn cách tạo web miễn phí với google Sites.

Đăng ký:

Để sử dụng dịch vụ trên Google Sites, trước tiên, bạn cần có một tài khoản Gmail. Sau khi có được tài khoản Gmail, bạn vào tiếp địa chỉ http://sites.google.com để đăng ký mở dịch vụ Sites của Google. Trong trang web, bạn nhấn chuột lên nút TẠO, Chọn ở trang web cổ điển, bạn sẽ thấy các mục sau:

  • Chọn mẫu để sử dụng: Bạn chọn theme: Có rất nhiều theme để bạn chọn, bằng cách nhấn vào duyệt qua thư viện để xem thêm, hoặc chọn 1 theme bất kỳ, bạn có thể thay đổi sau cũng được.
  • Ở mục đặt tên trang web của bạn: bạn điền tiêu để trang web muốn tạo. Chẳng hạn, Mình muốn tạo trang web với tiêu đề: tạo web kiếm tiền online, thì trong khung cho sẵn, mình sẽ nhập địa chỉ là Tao Web Kiem Tien Online. Lúc đó, trong dòng Vị trí trang web, Google sẽ tự động tạo cho bạn một địa chỉ URL riêng theo tên website bạn vừa đặt (trong ví dụ này là https://sites.google.com/site/taowebkiemtien).
tạo web miễn phí với google sites

Thiết kế nội dung trang chủ:

Bạn hãy nhấn chuột lên nút Edit page (hình cây bút), khi đó, bạn hãy thay đổi chữ Home sang tên trang web của mình hoặc sửa thành tiếng việt (trang chủ). Để thay đổi font chữ, bạn quét chọn các chữ rồi nhấn chuột lên nút Normal và chọn dạng font mình thích. Để thay đổi kích thước chữ, bạn nhấn chuột lên nút 10 pt và chọn kích thước chữ mình thích. Để im đậm, in nghiên, gạch chân – bạn quét chọn chữ rồi nhấn chuột lên các nút chữ B, chữ I hoặc chữ U tương ứng.

Để thay đổi màu sắc cho chữ, bạn cũng quét chọn chữ rồi nhấn chuột lên nút chữ A sau đó tìm đến màu sắc mình muốn... như trong trình soạn thảo văn bản word nên rất dễ dàng đúng không nào! Khung bên dưới, bạn hãy viết đôi lời giới thiệu về trang web, hoặc các cảm nhận, suy nghĩ của mình sao cho thật ấn tượng để khiến bất kì ai ghé thăm cũng dừng lại để “ngó nghiêng” đôi chút. Sau khi đã thiết kế xong trang chủ, bạn nhấn nút Lưu để lưu lại chọn lựa.

Tạo thêm trang phụ:

Một trang web phong phú phải là một trang web có nhiều trang bên trong với mỗi trang là một nội dung khác nhau. Muốn tạo ra một trang mới, bạn nhấn chuột lên nút Tạo trang (hình dấu + phía bên phải hình cây bút)

Ở dòng đặt tên trang của bạn: bạn nhập vào tên trang

Bạn nên đặt theo tên tiêu đề của trang web mới bằng tiếng Việt để Google tạo lấy luôn tiêu đề ấy làm tiêu đề cho trang web mới. Riêng phần địa chỉ thì bạn an tâm, Google sẽ chuyển địa chỉ tiêu đề (bằng tiếng Việt ấy) ra tiếng Việt không dấu và tạo địa chỉ cho trang web bằng chính tiêu đề đó. Chẳng hạn, bạn muốn tạo ra một trang web mới có tiêu đề “nghiên cứu xác định từ khóa SEO” thì trong khung URL trang của bạn là /site/taowebkiemtien/nghien-cuu-xac-dinh-tu-khoa-seo

Nếu muốn nó nằm cùng vị trí với trang chủ thì bạn đánh chọn mục Đặt trang ở mức cao nhất hoặc đặt dưới trang chủ hoặc các vị trí khác,... Google sẽ đặt trang phụ này nằm phía sau một đường link trong trang chủ. Bây giờ, bạn nhấn nút TẠO để tạo thêm 1 trang mới. Bằng cách này, bạn hãy tạo ra thật nhiều trang phụ với thật nhiều nội dung trên trang web. Để chỉnh sửa nội dung trang mới tạo, bạn cũng nhấn vào hình cây bút và làm như trên để chỉnh sửa nội dung, hình thức cho phù hợp với ý thích của mình.

Tạo web miễn phí với google sites

Đưa thêm các file media:

Khi bạn thiết kế một trang web, bạn nên đưa thêm các file media vào bên trong để trang web của bạn trông đẹp, hấp dẫn và ấn tượng hơn. Để đưa hình ảnh vào trong trang web, bạn nhấn chọn lên mục Chèn>Hình ảnh. Trong pop-up hiện ra, nếu bức hình của bạn nằm trong trang web thì bạn đánh chọn mục tải trang web lên, và tìm 1 file ảnh từ máy tính của bạn để đưa nó lên web.

Để tinh chỉnh cho file ảnh, bạn hãy nhấn chọn lên nó, lúc ấy một thanh công cụ hiện ra, dòng Align giúp để canh trái – phải – giữa cho file ảnh bằng cách nhấn chuột lên các chữ L – C – R. Trong dòng Size, bạn có thể chọn phóng to thu nhỏ hình bằng cách nhấn chọn lên các chữ S (small) – M (medium) – L (large) – Original (giữ nguyên kích thước hình). Nếu muốn loại bỏ hình, bạn nhấn chuột lên liên kết Remove là xong.

tạo trang web miễn phí với google sites

Để đưa thêm các video, bạn hãy vào Chèn>YouTube. Khi có pop-up hiện ra, bạn chỉ đơn giản điền địa chỉ của file video vào trong khung Dán URL trên YouTube của bạn, trong khung hiển thị – bạn hãy điền tên của Video, hoặc tên cho chú thích của Video vào đó. Nhấn Lưu để lưu lại chọn lựa. Sau đó, trong mục Align, bạn nhấn chuột lên các chữ L – C – R để canh trái, giữa hoặc phải.

Tạo web miễn phí với Google sites

Khi một file media đã được đưa vào trang web trước đó và bạn muốn chỉnh sửa lại thì bạn chỉ việc nhấn chuột lên nó rồi chọn Properties là xong.

Di chuyển nhanh trong trang web:

Nếu trang web của bạn dài, hay có nhiều đề mục, hoặc đơn giản là bạn muốn lập một mục lục trong trong web của bạn để nó trông có vẻ ngăn nắp và hệ thống- chứng tỏ người làm ra trang web làm việc rất có khoa học và logic,... lúc đó bạn cần có công cụ giúp bạn “nhảy” thẳng từ vị trí mục lục đến vị trí nội dung tương ứng trong trang web. Chẳng hạn, mục lục trang web của bạn liệt kê

  1. Tạo web kiếm tiền online
  2. Tạo web thế nào
  3. Kiếm tiền online thế nào
  4. ..........
  5. Kết luận.

Và bạn muốn khi người đọc nhấn chuột vào Kết luận thì ngay lập tức họ sẽ được di chuyển ngay đến nội dung tương ứng trong trang đó thay vì phải mậ́t công rê chuột. Thủ thuật này khá hay nhưng thực hiện cũng không đơn giản vì bạn phải chú ý đến từng câu chữ trong trang web đó, có rất ít trang web các nhân không chuyên có được hiệu ứng này và vì thế - nếu bạn tạo được nó trong trang web thì sẽ không gì tuyệt hơn. Tuy nhiên, như đã nói, để có được hiệu ứng “pro” này thì bạn phải bỏ ra một chút công sức.

Bước 1: trước tiên bạn hãy xây dựng đầy đủ nội dung. Và tạo các đề mục cho trang của bạn. Với mỗi đề mục, bạn tô khối và nhấn vào Định dạng>Tiêu đề. Bạn có thể chọn các tiêu đề từ 2 đến 4 tùy ý.

tạo web miễn phí với google sites

Bước 2: Bạn nhấn vào Chèn>Mục lục. Trong pop-up hiện ra, bạn nhấn Lưu, thế là xong.

tạo web miễn phí với google sites

Bước 3: Sau khi mọi thứ đã xong, bạn nhấn Lưu để đưa kết quả lên web. Bây giờ, khi ai đó nhấn chuột lên mục lục thì họ sẽ được chuyển ngay đến nội dung tương ứng ở bên dưới. Bằng cách này, với một trang web dài, bạn sẽ giúp người sử dụng dễ dàng tìm đến những phần mình quan tâm một cách nhanh nhất.

Chúc các bạn có 1 website ưng ý với cách tạo web miễn phí với google sites nhé.

Tham khảo thêm: tự học thiết kế website bằng wordpress tại Webduynhi

Bài viết tiếp theo: Hướng dẫn trỏ tên miền về Google Sites.