Tạo web thế nào

Tạo web thế nào?

Tạo web để kinh doanh online luôn là hướng đi tốt, nó không những giúp bạn có thêm thu nhập đều đặn mà còn mang tính chất lâu dài nếu bạn làm tốt. Nhưng nhiều bạn mới bước chân vào lĩnh vực này thường không biết nên chọn website như thế nào để phát triển, đặc biệt là lo ngại về kỹ năng của bản thân không đủ để có thể phát triển 1 website. Đừng quá lo lắng, Mình sẽ giúp bạn có thể bắt đầu với việc kiếm tiền từ web!

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế website bằng Wordpress và cách kiếm tiền online

Người mới kiếm tiền online có làm được 1 website chuyên nghiệp không?

Khi mới biết đến cách hình thức kiếm tiền online, mình hầu như chưa biết đến cách tạo web là gì? Chỉ biết tạo ra một blog của dịch vụ google. Trãi qua một thời gian tự học cách tạo làm web với nhiều dịch vụ, mình nhận thấy rằng, có rất nhiều chương trình làm web mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng thực hành và tạo cho mình một website đẹp. Trong đó, miễn phí cũng có, trả phí cũng có.

Để tạo một website đơn giản thì bạn có thể sử dụng một trong 3 loại hình như sau:

1. Sử dụng dịch vụ của Google: Để tạo một web đơn giản với google sites hoặc sau khi tạo một website rồi bạn có thể mua một tên miền đẹp như tenmiencuaban.com để trỏ về website trên. Cách này được khá nhiều người sử dụng vì blogger là sản phẩm của google nên khá là được google ưu ái trong việc xếp hạng tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm google.

Xem hướng dẫn: tạo web miễn phí với google sites

2. Sử dụng dịch vụ của wordpress.com: Cái này cũng khá giống với Blogger ở trên nhưng tên miền của bạn sẽ có dạng tenmiencuaban.wordpress.com nhưng dịch vụ này ít được người sử dụng hơn dịch vụ tạo blogger. Vì với phiên bản miễn phí, wordpress.com còn nhiều hạn chế tính năng như: không tối ưu SEO, không kết nối tên miền riêng nếu bạn mua tên miền từ dịch vụ ngoài.

Xem thêm: hướng dẫn tạo web miễn phí bằng wordpress.com

Chú ý: wordpress.com khác với wordpress.org (nếu bạn là người mới bắt đầu nên chọn wordpress.com, vì wordpress chuyên về lập trình nhiều hơn). Dĩ nhiên, kỹ năng để tạo 1 website đẹp cần nhiều sự cố gắng của bạn, chứ không nhất thiết phải biết đến ngôn ngữ lập trình.

3. Sử dụng dịch vụ weebly: đơn giản hơn 2 công cụ trên, nhưng tài khoản miễn phí giới hạn nhiều tính năng, website không index được lên công cụ tìm kiếm. Nâng cấp lên tài khoản trả phí mới dùng đầy đủ tính năng: tối ưu SEO, lên top google nhanh, kết nối tên miền riêng,...

Xem hướng dẫn: thiết kế web với weebly

Cách đầu tiên không mang hiệu quả lâu dài vì không ai biết chắc rằng những dịch vụ trên sẽ bị đóng cửa bất cứ lúc nào, miễn phí là thế. Cách thứ 3 thì trả phí 5$/tháng. Dù chương trình nào đi nữa, theo mình thì cứ thử miễn phí trước (nên dùng goole site), khi nào có tiền hoặc muốn nâng cấp website với nhiều tính năng thì dùng phiên bản trả phí (weebly hoặc wordpress.org). Cũng chẳng mất gì đúng không!

4. Sử dụng công cụ wordpress.org: Wordpress.org là một mã nguồn mở, tất cả mọi người có thể sử dụng miễn phí và tạo web, tuy nhiên, bạn cần mua hosting và một tên miền để website của bạn chạy tốt và mượt mà, hơn nữa, bạn phải biết chút ít về ngôn ngữ lập trình.

Xem hướng dẫn: tạo web bằng wordpress

Từ khi biết làm web, mình đã chuyên tâm xây dựng website chuyên nghiệp hơn và không ngừng phát triển website từ nhiều chương trình làm web để dễ dàng so sánh.

Bảo mật dữ liệu trên website với chứng chỉ SSL cũng là vấn đề được ưu tiên.

Nếu mình làm được, chắc chắn bạn cũng làm được!

Mình khẳng định rằng 1 newbie hoàn toàn có thể làm 1 website, có rất nhiều cách phát triển website chuyên nghiệp mà không cần phải biết code hay học ở trung tâm, một trong những cách thế là tạo web bằng google site hay weebly. Bạn không cần phải có kỹ năng hoặc bất kỳ kiến thức lập trình nhưng vẫn có thể tạo một website chuyên nghiệp. Với Google sites, Weebly hay wordpress.com, bạn chỉ cần phải biết một số kiến thức cơ bản tin học và cách đăng ký tên miền.

Từ khi biết làm web, mình đã chủ động thiết kế website bán hàng và tham gia mãng với affiliate (tiếp thị). Đây là một nội dung rất sâu và rộng, nên mình không thể chia sẽ hết trong bài viết này. Tuy nhiên, đây là cách kiếm tiền tốt nhất mà bạn nên tham gia. Bài viết nay, mình cố gắng gợi ý cho bạn nên tạo web theo chủ đề phù hợp với khả năng của bạn để tạo ra thu nhập tốt!

Để kiếm tiền trên mạng. Cách dễ dàng nhất là làm một website bán sản phẩm riêng của bạn, thu hút lưu lượng và nhận hoa hồng. Mình đã hướng dẫn tất tần tật ở website webduynhi.com rồi. Bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Phải tạo một website như thế nào? Viết content bán hàng ra sao, về nội dung gì? Thu hút lưu lượng ra sao? Nhận hoa hồng bằng cách nào?… Sau đây là những chia sẽ của mình về vấn đề này!

Mình đã từng dùng facebook chát với rất nhiều bạn có mong muốn tạo ra thu nhập thụ động với marketing online. Mình đã hướng dẫn họ cách làm thế nào xây dựng một website. Thế nhưng khi mình hỏi lại thì hầu như chẳng mấy ai thành công, tại sao vậy? Mình đã hướng dẫn sai ư? Thực ra, thì như thế này! Đơn giản vì họ chưa chuẩn bị gì cả, thậm chí chưa có nổi một tên miền. Vậy thì làm sao nói chuyện có thu nhập online được.

Nhiều bạn thường nói với mình rằng: Tại sao không sử dụng tên miền miễn phí từ dịch vụ weebly hay google Sites,... mà phải mua tên miền để làm gì? Câu trả lời là: bạn hoàn toàn có thể sử dụng tên miền miễn phí để thiết kế cho mình một blog và website kiếm tiền online như mình đã chia sẽ với các bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều hạn chế đối với việc sử dụng tên miền miễn phí, hầu như không được thân thiện và dễ nhớ cho lắm. Đặc biệt không hỗ trợ SEO tốt, như thế làm sao để tiếp thị được.

Thiết nghĩ, nếu bạn thật sự nghiêm túc và mong muốn kiếm tiền online thì số tiền gần 10 đô la đầu tư ban đầu để chọn mua tên miền là hoàn toàn hợp lý và xứng đáng. Mua tên miền tại Namesilo thì chỉ 8$.

Khi bạn đã chọn cho mình một chương trình làm web thích hợp, và tên miền. Bạn hãy trỏ tên miền về host để kết nối tên miền với host, và bắt đầu lập kế hoạch tạo web kiếm tiền.

Để lập kế hoạch tạo website, hãy suy nghĩ xem bạn thích chủ đề nào nhất? Bạn yêu thích điều gì, bạn muốn quảng bá những sản phẩm nào? Hãy viết về những điều mà bạn yêu thích, về những sản phẩm mà bạn tin tưởng. Một khi bạn có niềm tin mạnh mẽ vào sản phẩm mà bạn quảng bá thì khách viếng thăm trang web của bạn mới cảm thấy yên tâm và chấp nhận mua sản phẩm thông qua trang của bạn. Một chủ đề và thị trường tốt là nơi mà mọi người quan tâm và thường xuyên tìm kiếm thông tin về nó.

Nếu bạn nắm bắt được thị trường này, khả năng thành công của bạn rất cao. Vậy thì làm thế nào để chọn chủ đề, thị trường tiềm năng cho trang web/blog có thể giúp bạn kiếm tiền trên mạng đây? Hãy nghiên cứu xác định từ khóa để bắt đầu cho website của bạn nhé!

Tiếp theo, hãy lập kế hoạch chi tiết xây dựng website/blog. Lập kế hoạch phát triển website là tiền đề không thể thiếu cho việc liệu một trang web có thành công hay không. Tuy nhiên, hầu hết các newbie thường xuyên bỏ qua bước này, điều mà các bạn thường hay làm đó là mua một tên miền vừa thoáng qua trong đầu, viết một vài bài đầu tiên mà bạn chợt nhớ đến, sau đó thì bỏ bê vì thiếu ý tưởng, bài viết lộn xộn, không biết phải viết gì tiếp theo….

Vậy lập kế hoạch chi tiết cho website/blog để kiếm tiền online gồm những gì? Có thể tham khảo những ý tưởng sau đây:

  • Trước hết, hãy học làm quen cách tạo web với một chương trình mình đã giới thiệu trên đây và cố gắng thành thạo một trong các chương trình đó (khoảng chừng 1 tuần cho các bạn mới).
  • Nghiên cứu xác định từ khóa SEO cho website. Tìm ra ít nhất 15 đến 20 từ khóa tốt! Viết đủ 15 bài viết. Mỗi bài dài tối thiểu 300 từ. Riêng bài viết trang chủ nên dài trên 700 từ, tốt nhất nên 1000 đến 2000 từ. Bạn nào giỏi văn thì cũng đơn giản.
  • Tiếp theo, học cách viết bài chuẩn SEO.
  • Chọn giao diện website và xây dựng thương hiệu. Hãy xây dựng blog/website của bạn đơn giản, người đọc sẽ cảm thấy hài lòng và tin tưởng hơn vào những gì bạn viết trong blog nếu blog của bạn có một thiết kế gọn gàng và bắt mắt.
  • Hãy tạo thêm một blog ngay trên website và thường xuyên cập nhật bài viết cho blog.
  • Mua tên miền và bắt đầu thực hiện tạo backlink

Sau khi bạn đã hoàn thành 6 bước trên, chắc chắn rằng bạn đã bước đầu nhập cuộc tốt với hình thức tạo web và có thể có vài trang xuất hiện trên top của google. (Mất tầm 1 tháng cho các bạn mới bắt đầu).

Hãy chú ý là website của bạn có nội dung tốt, có ít nhất 15 trang rồi mới bắt tay vào bước này nhé! Nhiều bạn chỉ xây dựng vài trang có nội dung khá nghèo nàn, chủ yếu copy từ các trang web khác, và cũng không quan tâm đến việc tối ưu từ khóa thế nào nữa. Và đi Spam lung tung, thất bại là thường, những bạn như thế, theo mình không nên tham gia kiếm tiền online!

Việc đầu tiên khi bắt đầu kiếm tiền online là bạn cần phải nghiên cứu thị trường, từ đó tìm ra những từ khóa tiềm năng xây dựng bài viết của bạn. Việc này rất quan trọng vì nếu không tìm được một thị trường tốt, bạn sẽ rất khó để tạo ra thu nhập cao và ổn định.

Nghiên cứu từ khóa là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi bạn muốn kiếm tiền trên mạng hay kinh doanh online, và phải làm đúng. Công việc này chiếm tới 70% cơ hội thành công của bạn khi kiếm tiền online.

Nhiều bạn thất bại ngay từ đầu vì không biết cách chọn từ khóa, hoặc chọn từ khóa không phổ quát, và lưu lượng tìm kiếm không cao. Có thể bạn đã có một vài từ khóa tốt, nhưng bạn không thể cạnh tranh nỗi với các website khác, hoặc bạn chưa biết cách tối ưu từ khóa của bạn. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến doanh thu của bạn.

Do đó, mình nhấn mạnh 1 lần nữa, hãy nghiên cứu từ khóa thật tốt. Mới bắt đầu có thể chậm vì chưa quen, nhưng khi đã thanh thục rồi thì bạn sẽ biết đâu là từ khóa tốt và nên chọn.

Khi đã có từ khóa trong tay, hãy cố gắng xây dựng bài viết tốt. Tại sao? Vì Content is king, but keyword is queen (nếu nội dung là vua thì từ khóa là nữ hoàng). Bởi vì nội dung là vua, nếu nội dung bài viết tốt, không trùng lặp với các trang khác thì website của bạn sẽ dễ dàng lên top google thôi.

Đó là kiến thức cơ bản về SEO onpage, Bây giờ chúng ta sẽ thảo luận tiếp làm cách nào để có những back link tốt mà không phải là spam nhé!

Mình thành thật khuyên bạn không nên Spam, việc này sẽ làm trang web của bạn tệ hơn thôi!

Trước hết, bạn nên tạo 1 trang fanpage facebook để chia sẽ link website của bạn và làm sao để thu hút thật nhiều like. Một điều làm nên thành công kiếm tiền online khi mới bắt đầu chính là tạo ra lưu lượng traffic tốt từ facebook. Đó là traffic tốt nhất và google bot sẽ index nhanh trang của bạn. Mình thấy nhiều bài viết sử dụng ping url để google bot index nhanh hơn. Mình không nói cách này là xấu, nhưng google thường cập nhật chính sách của họ từng ngày, nên đây có thể là cách gây tổn hại đến website cho những bạn newbie, vì thế, mình thành thật khuyên bạn nào chưa biết đến cách thức hoạt động của các trang này, thì không nên dùng cách này nhé!

Để tạo 1 trang fanpage facebook, đơn giản là hãy bắt đầu theo link:

http://www.facebook.com/pages/create.php

Lựa chọn category phù hợp với niche của bạn, sau đó đến công việc quan trọng nhất đó là cung cấp các thông tin cần thiết, bạn đang làm 1 việc quan trọng chứ không phải làm cho có!

Trang About sẽ được google index vì vậy bạn cần đặc biệt chú ý và viết nội dung cho trang này, tối ưu từ khóa chính.

Cần chắc chắn là bạn phải dán url website của bạn vào cả ô dành cho url trang web và phần short description.

Bước tiếp theo là cần thêm ảnh profile và ảnh cover, page của bạn sẽ không chuyên nghiệp nếu thiếu những yếu tố kể trên hoặc có ảnh nhưng chỉ qua loa, không liên quan nhiều đến nội dung page.

Như vậy là xong với Facebook, tiếp theo là lặp lại những công việc trên với Twitter, Youtube, and Google+:

http://www.twitter.com

http://www.youtube.com

http://plus.google.com

Mình khuyên bạn hãy bắt đầu từ youtube rồi mới đên google+, tại sao? Vì khi bạn thực hiện lấy ảnh đại diện trên youtube, thì bạn phải link từ G+, khi đó hãy tạo google+ là tốt nhất.

Để có backlink từ youtube, Hãy tạo một video và upload lên youtube, chèn link đến trang web của bạn trong phần mô tả. Nếu nội dung youtube của bạn thu hút nhiều lượt view đồng nghĩa với bạn có nhiều cơ hội có backlink từ youtube. Đây là lượng traffic tốt và website của bạn có thứ hạng tốt.

Khi đã tạo được một kênh youtube, đừng quên liên kết kênh youtube với google plus. Hãy liên kết kênh của bạn với Google plus và xây dựng nội dung của bạn trên G+. Chèn backlink của bạn vào và tạo ra nhiều G+ càng tốt.

Sau khi làm các bước trên, hãy tìm đến những website/forum khác có nội dung tương tự, xem admin của các trang web/forum có cho phép chèn back link của bạn hay không rồi thực hiện chèn link theo nội dung yêu cầu của forum đó, nếu thấy forum có nội dung và thứ hạng truy cập tốt, có thể liên hệ với admin và mua back link trong tháng đầu tiên. Hoặc môt số forum sẽ yêu cầu bạn cộng tác viết bài cho họ. Họ sẽ cho phép bạn chèn backlink.

Ví dụ, bạn kiếm tiền với PTC, thì mình giới thiệu 2 forum được nhiều người ghé thăm nhất:

Để biết được forum nào cho phép bạn làm điều này, hãy gõ vào google theo các cụm từ sau:

keyword “comment here” (ví dụ: health tips “comment here”)

keyword “add comment”

keyword “submit comment”

keyword “add url”

keyword “submit url”

keyword “submit a site”

Cuối cùng, bạn cần điều hướng khách hàng về website kiếm tiền của mình và biến Visitors thành Customers. Càng nhiều càng tốt!!!

Có trang web rồi, bây giờ kiếm tiền online thế nào?