Nghiên cứu xác định từ khóa seo

Ngày đăng: 06:50:14 15-10-2009

Nghiên cứu xác định từ khóa

Nghiên cứu xác định từ khóa là một trong những điều tối cần thiết và đây là một công việc khá tốn chất xám và mang lại hiệu quả rất cao, vì thế, chúng ta cần lập một kế hoạch tìm từ khóa seo trước khi bắt tay vào thiết kế website. Hy vọng bài viết này giúp bạn hoàn thành kỹ năng nghiên cứu từ khóa trong quá trình làm Seo

Từ khóa là gì? Tại sao phải xác định từ khóa cho bài viết?

Từ khóa thường là cụm từ dùng để xác định một chủ đề mà người dùng sẽ gõ vào từ các công cụ tìm kiếm như google, bing,… và sẽ nhận được kết quả trả về với keyword đó. Do đó, chúng ta cần nghiên cứu, xác định từ khóa nào mà người dùng sẽ tìm kiếm và ít cạnh tranh hơn để đem lại một lượng traffic khổng lồ cho website. Nếu bạn bắt đầu làm web với cách nghiên cứu từ khóa tốt bạn, đã chiếm 70% tỉ lệ thành công, 30% còn lại chỉ là xây dựng backlink mà thôi. Để tìm từ khóa seo tốt thì bạn phải mất khá nhiều thời gian và công sức nghiên cứu, và nếu bạn đi sai hướng từ bước đầu tiên này thì chắc chắn rằng bạn không thể mang lại thành công.

Bước 1: Tìm ý tưởng cho từ khóa chính

Để tìm ý tưởng cho từ khóa, một trong nhiều công cụ vẫn thích sử dụng là Google trend www.google.com/trends. Công cụ này giúp người dùng khám phá thế giới đang tìm kiếm điều gì và giúp các Seoer đánh giá được xu hướng tiếp theo của từ khóa. Nếu bạn chưa sử dụng Google Trend bạn hãy tìm hiểu về xu hướng này, sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xác định từ khóa.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Google Suggest để tìm ý tưởng từ khóa. Đây là cách tìm ra từ khóa chính từ Google nhanh nhất giúp bạn tiết kiệm thời gian. Hãy vào Google, gõ bất cứ điều gì bạn đang suy nghĩ, google sẽ liệt kê ra những từ khóa liên quan.

Hai công cụ trên chỉ là bước đầu xác định từ khóa chính. Từ khóa chính là từ khóa ngắn, có thể là chủ đề cho chính website của bạn, hoặc chọn làm tên miền. Thường thì từ khóa chính có độ cạnh tranh cao, vì thế, công việc của chúng ta là tìm ra những từ khóa dài (từ khóa phụ) có độ cạnh tranh thấp bắt nguồn từ từ khóa chính.

Tạo sao? Vì hầu hết những gì mọi người muốn tìm kiếm trên google đều là những từ khóa dài, theo mình thống kê được thì hơn 60% là gõ những cụm từ dài hoặc copy và dán nguyên câu vào google search. Nếu bạn thường tìm kiếm trên google, bạn có làm thế không?

Bước 2: Xác định từ khóa phụ

Sau khi đã có từ khóa chính ở bước 1. Bước tiếp theo là tìm ra càng nhiều từ khóa phụ càng tốt. Hãy dùng đến công cụ keywordtoolaz.com, công cụ này sẽ giúp bạn tìm ra những từ khóa dài dựa trên từ khóa chính của bạn.

Xem thêm: các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí nên dùng

Chẳng hạn, mình muốn thiết kế website, từ khóa chính của mình là “build a website”, giờ mình biết những từ khóa nào liên quan với từ khóa chính, mình sẽ gõ vào keywordtoolaz từ khóa: “build a website ”, thật tuyệt, kết quả hơn 300 từ khóa. Nếu tự mày mò tìm cho ra hơn 300 từ khóa này thì chắc chết:

nghiên cứu xác định từ khóa

Bạn nhấn tiếp Add All Keywords để thêm từ khóa vào ô bên tay phải, đây chính là tất cả những từ khóa mà bạn cần tìm. Nếu bạn không dùng công cụ này, thì có lẽ bạn phải mất rất nhiều time mới có hết những từ khóa này đúng không? Tiếp đến, bạn nhìn bên dưới, bạn sẽ thấy các lệnh như sau:

  • Remove Duplicate Keywords: bạn nhấn vào đây để xóa những từ khóa lặp lại
  • Convert Newline to Comma: các từ khóa cách nhau bởi dấu phẩy (,)
  • Convert Comma to Newline: các từ khóa cách nhau một hàng
  • Clear Keywords: xóa hết tất cả từ khóa
  • Export to Excel: Xuất từ khóa ra file Excel.

Sau khi có trong tay tất cả những ý tưởng từ khóa trên, bước tiếp theo sẽ quyết định tới sự thành công khi xác định từ khóa đó chính là làm sao tìm ra những Từ khóa Tốt – Những từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm nhất, như thế, website của bạn sẽ có nhiều traffic và cải thiện thứ hạng.

Bước 3: Xác định từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm

Sau khi tìm ra hơn 300 từ khóa trên, bạn sẽ tự hỏi: “tôi sẽ làm gì với đống từ khóa này? Đem vất sọt rác chăng?”. Có rất nhiều bạn tự đặc câu hỏi như thế với mình. Cả đống từ khóa thế, biết cái nào hay cái nào dỡ, không lẽ ôm hết.

Không ai bỏ công ra tìm được hơn 300 từ khóa rồi lại bỏ đi và cũng không ai ôm hết cho nặng bùng. Bước tiếp theo bạn cần làm là lọc ra những từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm nhất.

Để làm việc này, mình gợi ý bạn sử dụng công cụ Google Keyword Tools. Google Keyword là Google Adword được tạo ra với mục đích quảng cáo sản phẩm trên Google. Đây là công cụ đánh giá từ khóa hiệu quả nhất của google mà các SEOer thích sử dụng. Công cụ này sẽ giúp bạn đánh giá được lượt tìm kiếm của từ khóa, và số lần tìm kiếm trung bình trên tháng.

Để sử dụng công cụ Google Keyword, bạn nhấn vào liên kết www.google.com/adwords và tìm đến mục keyword, mình sẽ copy và dán hơn 300 từ khóa này vào ô từ khóa để xem kết quả thế nào. Kết quả hiển thị như hình sau:

Nghiên cứu xác định từ khóa

Từ hình trên, bạn dễ dàng nhận thấy từ khóa nào được mọi người tìm kiếm nhất rồi đúng không. Để bắt đầu làm web, bạn nên chọn từ khóa nào có độ tìm kiếm phổ biến >=100.

Trong hình trên thì từ khóa “build a website” rất phổ biến, trên 14k lượt tìm kiếm/tháng. Dĩ nhiên, đây là từ khóa chính có tính cạnh tranh cao, bạn mới bắt đầu làm web không nên chọn những từ khóa như thế, thay vào đó, hãy chọn những từ khóa phụ có liên quan mật thiết với từ khóa chính là “build a website”.

Sau bước thứ 2 này, mình còn lại chỉ hơn 20 từ khóa. Một con số không đến nỗi. Nếu bạn dừng lại đây thì bạn chỉ mới thành công có một nữa. Tại sao? Vì bạn sẽ không biết mức độ từ khóa mà bạn đang chọn ảnh hưởng đến SEO website hay không, hay nói đúng hơn là chúng ta kiểm tra độ khó của từ khóa, từ đó, chúng ta sẽ lọc ra những từ khóa tốt nhất.

Bước 4: Kiểm tra độ khó của một từ khóa

Kiểm tra độ khó của một từ khóa đóng vài trò rất quan trọng trong Seo, với những từ khóa càng khó thì bạn phải cần lập kế hoạch kỹ lưỡng hơn bằng cách tiếp tục tạo ra những từ khóa phụ. Có nhiều cách để xét xem từ khóa bạn đang có là dễ hay khó.

Cách 1: Dựa vào kết quả tìm kiếm

Chỉ số SERP (Search engine results page) là tổng số website cạnh tranh từ khoá. Chỉ số càng cao tương ứng cạnh tranh sẽ cao. Ví dụ: bạn có thể xem thông số như hình sau với từ khóa: “build a website from scratch”

Nghiên cứu xác định từ khóa

Cách 2: Sử dụng công cụ Jaaxy

Cách này đơn giản hơn nhiều, đó là sử dụng công cụ Jaaxy. Jaaxy là một công cụ giúp bạn tìm những từ khóa tốt nhất. Bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí và dùng thử với 30 từ khóa.

nghiên cứu xác định từ khóa

Sau khi đăng ký một tài khoản với Jaaxy, bạn hãy gõ vào ô keyword một trong những từ khóa lọc ra ở bước 3. Ví dụ, mình gõ vào keyword được xem là phổ biến trên cộng cụ tìm kiếm: “build a website from scratch”, kết quả hiển thị như hình sau:

Nghiên cứu xác định từ khóa

Bạn hãy chú ý đến cột KQI, những từ khóa dễ là những từ khóa có nút tròn màu xanh, nên chọn. Những từ khóa có độ khó vừa có nút tròn màu vàng, và nút tròn đỏ là từ khóa có độ khó cao.

Từ hình trên, mình sẽ lọc ra 3 từ khóa là:

  1. Build a website from scratch with wordpress
  2. How to build a website from scratch step by step
  3. How much does it cost to build a website from scratch

Bước 5: Lọc ra bộ từ khóa và hoàn thiện bộ từ khóa

Bạn sẽ không biết ai là đối thủ cạnh tranh những từ khóa bạn đang chọn. Cho dù nội dung của bạn tốt đến đâu mà không biết đối thủ là ai thì khó thắng được. “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nhiệm vụ tiếp theo là tìm ra được những từ khóa nào tốt nhất, có độ cạnh tranh thấp, mà lượng tìm kiếm cao.

Sau khi xác định từ khóa thỏa mãn các tiêu chí qua các bước trên, thì bước này có ý nghĩa quyết định hơn cả. Chúng ta làm việc này vì chúng ta xác định sẽ SEO và thu hút lưu lượng cho website bằng những từ khóa dài, đó là cách dễ dàng để có được traffic từ công cụ tìm kiếm và cũng nhờ loại từ khóa dài mà ta nhắm đúng đối tượng tìm kiếm.

Chúng ta khó đạt top với từ khóa chính nhưng với từ khóa dài thì có thể. Việc chọn những từ khóa dài rất hữu ích sau này khi bạn viết nội dung chất lượng sẽ tối ưu cho website của bạn nhanh hơn.

Kết luận

Nghiên cứu xác định từ khóa seo không hề khó. Bạn chỉ cần ngồi tập trung 2h là có thể lựa chọn ra cho mình những từ khóa tốt, lưu lại những gì đã nghiên cứu được vào file excel để phục vụ sau này.